ใครชอบกินไอติมยกมือขึ้นนนนนน *0* !!!
ยอมรับมาสะดีๆว่าคุณเองก็เป็นคนที่ชอบกินไอติมที่แสนจะหวานเย็น และสดชื่นนน
จนห้ามใจไม่อยู่ ใช่ม้าาาา... (^O^)
สวัสดีค่ะ และในที่สุดเราก็ได้มาพบกันอีกครั้ง ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเวลาจะล่วงเลยไปจนถึง
สัปดาห์ที่ 9 แล้ว ฮู้เร่ ... ~~~
จากที่ผ่านๆมาก็คงจะเห็นว่าบล็อกเกอร์ได้อัพบล็อกเป็นของกินจำพวกของหวานสะส่วนใหญ่
(ความชอบส่วนตัวล้วนๆ 555555) และวันนี้ก็เช่นกันค่ะ ! ของทานเล่นหลากสีสัน ที่แสนสดชื่น
และหวานฉ่ำ และที่สำคัญเย็นจนขึ้นสมอง ? ไว้ดับร้อนได้ดีเลยทีเดียววว 555555
แท่น แท๊นนน พระเอกของเรา "ice cream'' นั่นเอง !!!
* ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ชอบทานไอศกรีมเป็นชีวิตจิตใจ แล้วอยากลองทำไอศครีมมทานเองที่บ้าน
....ตามมาดูเลยค่ะ เพราะบล็อกเกอร์ได้รวบรวมสูตรทำไอศครีมที่หลากหลายมาไว้ที่นี้แล้วววว....
ไอศกรีมชาเขียว
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- นมข้นจืด 2 1/2 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
- ผงชาเขียวมัทฉะ 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ถั่วแดงกวน (ตกแต่ง)
- สะระแหน่ (ตกแต่ง)
- เชอร์รีสำหรับแต่ง (ตกแต่ง)
วิธีทำ
ผสมนมข้นจืดและวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือในอ่างผสม
แล้วร่อนผงชาเขียวมัทฉะใส่ลงไปคนผสมอีกครั้งให้เข้ากันดี พักไว้
ตีผสมไข่แดงจนข้นเป็นสีครีมนวล จึงค่อย
ๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไป พร้อมกับตีจนน้ำตาลทรายละลาย
เทส่วนผสมลงในถาดก้นตื้นแล้วนำเข้าแช่
เมื่อไอศกรีมเริ่มจับตัวแข็งพอสมควรก็เอามาขูดด้วยส้อม
จากนั้นก็เข้าแช่แข็งอีกทำแบบนี้สัก 3 ครั้งหรือมากกว่านั้น (ใส่กล่องที่มีฝาปิด)
พอไอศกรีมแข็งแล้วก็ตักเป็นลูกกลม ๆ ใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยถั่วแดง
จากนั้นก็เข้าแช่แข็งอีกทำแบบนี้สัก 3 ครั้งหรือมากกว่านั้น (ใส่กล่องที่มีฝาปิด)
พอไอศกรีมแข็งแล้วก็ตักเป็นลูกกลม ๆ ใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยถั่วแดง
ไอศกรีมเจลลีเกล็ดหิมะ
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- น้ำเดือด 1 ถ้วย
- สไปร์ท หรือโซดา 2 ถ้วย
- ผงเจลาตินสำเร็จรูปกลิ่นที่ชอบ (ขนาด 85-100 กรัม) จำนวน 4 กล่อง
- พิมพ์หรือถาดสี่เหลี่ยม (สำหรับใส่ไอศกรีม)
วิธีทำ
1.ผสมผงเจลาตินสำเร็จรูปกับน้ำเดือดในถาดสี่เหลี่ยม
คนผสมให้เข้ากันจนผงวุ้นละลาย
2.จากนั้นเติมสไปร์ทหรือโซดาลงไปผสม คนให้เข้ากัน
3.นำถาดส่วนผสมไปแช่แข็ง ทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
4 ก่อนเสิร์ฟให้ใช้ที่ตักไอศกรีม ค่อย ๆ ขูดเจลลี่เกล็ดหิมะออกแล้วตักเป็นก้อนกลม
ๆ
ใส่แก้วให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ไอศกรีมชาไทย
- น้ำชาเย็น 1-1/2 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (หรือ Fresh Whipping Cream)
วิธีทำ
1.ต้มผงชากับน้ำ น้ำตาลทราย และใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย (เพื่อความกลมกล่อม)
1.ต้มผงชากับน้ำ น้ำตาลทราย และใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย (เพื่อความกลมกล่อม)
เคล็บลับ : ใครอยากได้สีเข้มหรือสีอ่อนแค่ไหนก็แล้วแต่จะใส่ผงชาลงไป มากหรือน้อย
2.ยกลงกรองเอากากชาออกพักให้เย็นแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งให้พอเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
3.นำส่วนผสมออกจากช่องแช่แข็ง ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ตามด้วยวิปปิ้งครีม
ปั่นจนเนียนแล้วเทใส่ลงในภาชนะ นำเข้าแช่แข็ง แล้วนำออกมาอีกครั้ง ปั่นประมาณ 2-3
รอบให้ได้เนื้อเนียน
ไอศกรีมอัญชัน
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- ดอกอัญชันสดหรือแห้ง
- น้ำ
- น้ำตาลทราย (ตามชอบ)
- เกลือ เล็กน้อย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (สามารถเพิ่มวิปปิ้งครีมได้ จะได้เนื้อไอศกรีมที่มีความเข้มข้นขึ้นไปอีก)
วิธีทำ
1. ต้มดอกอัญชันกับน้ำจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง (ชิมรสให้ออกหวานนิดนึงและสีเข้มมากน้อยก็ตามใจเลยค่ะ) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่ภาชนะ จากนั้นนำเข้าช่องแช่แข็งให้เริ่มจับตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง
2. นำเกล็ดน้ำแข็งอัญชันและวิปปิ้งครีมอย่างละ 1 ถ้วยใส่เครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน
(ใช้อัตราส่วน 1 : 1 หรือใครจะใส่วิปปิ้งครีมเพิ่มเพื่อให้เนื้อเนียนและเข้มข้นก็ได้)
3. เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่กล่องแล้วนำเข้าแช่แข็งจนเริ่มเป็นเกล็ดน้ำแข็ง จากนั้นนำออกมาปั่นอีกครั้ง เทใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่จนถึงเวลารับประทาน
ไอศกรีมกล้วยบวดชี
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 1 ถ้วย
- กล้วยน้ำว้า 100 กรัม (ต้มสุกหั่นเป็นชิ้น)
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
- กล้วยน้ำสุกห่าม ต้มสุกหั่นแว่น (สำหรับใส่ในพิมพ์)
- พิมพ์ไอศกรีมตามชอบ
- ไม้เสียบไอศกรีม
วิธีทำ
1. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ
พอร้อน
2. ใส่กล้วยน้ำว้าลงต้ม พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยน้ำว้านิ่ม
3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนผสมพอเข้ากันดี ยกลงจากเตา
4.ใส่กล้วยนน้ำว้าหั่นแว่น ลงในพิมพ์
5. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ
2. ใส่กล้วยน้ำว้าลงต้ม พอเดือดใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น ต้มต่อจนกล้วยน้ำว้านิ่ม
3. ใส่เนื้อมะพร้าวเผา คนผสมพอเข้ากันดี ยกลงจากเตา
4.ใส่กล้วยนน้ำว้าหั่นแว่น ลงในพิมพ์
5. ตักส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงในพิมพ์จนเต็ม จากนั้นเสียบไม้ไอศกรีมลงตรงกลาง นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งประมาณ 1 คืน หรือจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ
ไอศกรีมโยเกิร์ต
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ถ้วย (ไขมันต่ำ)
- โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รี 1/2 ถ้วย (ไขมันต่ำ)
- สตรอว์เบอร์รี 100 กรัม
- พิมพ์ไอศกรีม (หรือแก้วกระดาษ)
- ไม้ไอศกรีม
วิธีทำ
1.หั่นครึ่งสตรอว์เบอร์รี วางลงในพิมพ์สำหรับทำไอศกรีม
2. เทโยเกิร์ตรสธรรมชาติใส่ในพิมพ์ไอศกรีมประมาณ
3/4 พิมพ์ นำเข้าแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 30 นาที
3. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็นแล้วใส่โยเกิร์ตรสสตรอว์เบอร์รีทับลงไปด้านบน
นำเข้าช่องแช่แข็งต่อจนแข็งตัว นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ไอศกรีม โยเกิร์ต เชอร์เบ็ท
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- เครื่องปั่นสับ
- กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดและสามารถเเช่เเข็งได้
- กระชอนตาละเอียด
- นมเปรี้ยวดัชมิลดีไลท์สูตรไขมันต่ำ ขวดเล็ก 180 ml. พลังงาน 80 kcal
- โยเกิร์ตดัชชี่
FAT FREE รสวุ้นมะพร้าว ให้พลังงาน 80 kcal
ใครจะใช้รสอื่นก็ได้ค่ะตามใจชอบ :) - แอปเปิ้ลฟูจิ 100 กรัม ให้พลังงาน 52 kcal
- สตรอเบอรี่สด 50 กรัม ให้พลังงาน 16 kcal
- บลูเบอร์รี่สด 50 กรัม ให้พลังงาน 28 kcal
- มะนาวครึ่งผล พลังงาน 10 kcal
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นผลไม้ทั้งหมด
จะได้ปั่นง่ายใส่ลงในเครื่องปั่น
เติมนมเปรี้ยวและโยเกืร์ตลงไป บีบมะนาวลงไปเพิ่มความหอมและความเปรี้ยวให้จัดจ้านขึ้น
เติมเกลือแล้วปั่นให้ละเอียด
เมื่อละเอียดแล้วให้ยกลง แล้วกรองด้วกระชอน ที่ให้ใช้กระชอนเพราะเราจะเอาเเค่เศษชิ้นใหญ่ๆ
และเมล็ดออก จะได้ยังมีเนื้อผลไม้ให้ทาน
ใส่กล่องพลาสติกนำเข้าตู้เย็นช่องแช่เเข็ง 4-5 ชม. หรือถ้าหากใครมีเครื่องทำไอศกรีมก็ใช้ได้
จะได้เนื้อที่ไม่เป็นเกร็ดน้ำเเข็งใหญ่ๆ ดีไปอีกแบบค่ะ เวลาเสริฟให้นำช้อนมาขูดให้เป็นเกร็ดละเอียดๆก่อนแล้วเติมหน้าด้วยผลไม้สดอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ >w<
เติมนมเปรี้ยวและโยเกืร์ตลงไป บีบมะนาวลงไปเพิ่มความหอมและความเปรี้ยวให้จัดจ้านขึ้น
เติมเกลือแล้วปั่นให้ละเอียด
เมื่อละเอียดแล้วให้ยกลง แล้วกรองด้วกระชอน ที่ให้ใช้กระชอนเพราะเราจะเอาเเค่เศษชิ้นใหญ่ๆ
และเมล็ดออก จะได้ยังมีเนื้อผลไม้ให้ทาน
ใส่กล่องพลาสติกนำเข้าตู้เย็นช่องแช่เเข็ง 4-5 ชม. หรือถ้าหากใครมีเครื่องทำไอศกรีมก็ใช้ได้
จะได้เนื้อที่ไม่เป็นเกร็ดน้ำเเข็งใหญ่ๆ ดีไปอีกแบบค่ะ เวลาเสริฟให้นำช้อนมาขูดให้เป็นเกร็ดละเอียดๆก่อนแล้วเติมหน้าด้วยผลไม้สดอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ >w<
เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมาก
ทำ 1 กล่องสามารถเเบ่งทานได้ 3 – 4 ครั้งเลย
จะให้พลังงาน ถ้วยละ 86 kcal เท่านั้นเอง ส่วนใครจะทานครั้งเดียวหมดก็รับพลังงานไป 258 kcal ค่ะ
อร่อย คลายร้อน แถมยังไม่อ้วนอีกด้วย
จะให้พลังงาน ถ้วยละ 86 kcal เท่านั้นเอง ส่วนใครจะทานครั้งเดียวหมดก็รับพลังงานไป 258 kcal ค่ะ
อร่อย คลายร้อน แถมยังไม่อ้วนอีกด้วย
ไอศกรีมโอริโอ้
ส่วนผสมและอุปกรณ์
- ไวท์ช็อคโกแลตพุดดิ้ง 1 กล่อง
- คุกกี้โอริโอ้ 16 ชิ้น
- นมสด 2 ถ้วย ไม้ไอศกรีม
- ถ้วยกระดาษสำหรับใส่ไอศกรีม
วิธีทำ
1. ทุบโอริโอ้ 10 อันให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำนมและไวท์ช็อคโกแลตมาผสมกัน
แล้วใส่โอริโอ้ที่ทุบไว้แล้ว
3.เทส่วนผสมใส่ถ้วยกระดาษไว้
แล้วปักไม้ไอศกรีมลงไปตรงกลาง
4.นำโอริโอ้ 6 อันที่เหลือมาทำให้ละเอียด โรยหน้า
แล้วนำไปแช่แข็งประมาณ 4 ชม.
ก็จะได้ไอศกรีมโอริโอ้อร่อย พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ : D
จุใจมั้ยเอ่ยยย สำหรับไอศกรีมในแบบต่างๆที่เราคัดสรรมาให้ ><
ไม่ว่าจะอันไหนก็น่าทานทั้งนั้นเลยยย ยังง ! ยังไม่พอค่ะ เรายังมีวิดีโอสอนทำไอศกรีมที่แสนจะง่ายดายมาฝากอีกก ไปดูกันเลยยยย
ไอศครีมจากถุงซิปล็อค
ไอศครีมผลไม้สด เนื้อผลไม้เน้น ๆ >w<
คิดว่าน่าจะเพียงพอสำหรับคนที่อยากลองทำไอศกรีมแบบต่างๆทานเองที่บ้านแล้วล่ะเนอะ
จริงๆก็มีเยอะกว่านี้ แต่คิดว่าแค่นี้ก็คงจะทำกันไม่หวาดไม่ไหวแล้วล่ะ ถ้าลองทำหมดนี่เปิดร้านขายไอศกรีมเองได้เลย 555555 ส่วนผสมอาจจะดูยุ่งยากไปนิด แต่ถ้าลองทำดูแล้วก็คงไม่ยากเกิน
ความสามารถเราแน่นอนค่ะ
ความสามารถเราแน่นอนค่ะ
วันนี้เราคงต้องจบการเขียนบล็อกเพียงเท่านี้ก่อน
ขอให้อร่อยกับการทานไอศกรีมนะคะ บ๊ายบายยยยยยย ..
อ้างอิง :
http://cooking.kapook.com/view117368.html
http://www.edtguide.com/edtwithkids/432250
https://www.youtube.com/watch?v=SRKUZFyry-s
https://www.youtube.com/watch?v=7L3-2LNfzDM
โอ้ยย เห็นแล้วอยากกินไอติมเลย ><
ตอบลบเราเป็นอีกคนที่ชอบไอติมมากๆขอบคุณสำหรับวิธีการทำแบบง่ายๆน้าาาา รักเบยย<3
แน่นอนค่ะ 555555 เขียนขึ้นเพื่อคนรักไอติมเลยล่ะ :D
ลบชอบๆ ของโปรดเลย บอกวิธีทำแต่ละรสด้วย จะลองทำดู
ตอบลบดีเลยยยยๆ ทำรสไหนเอามาแบ่งกันมั่งง 5555
ลบชอบมากๆ จะลองไปทำเองที่บ้านมั่ง
ตอบลบทำรสอะไรเอามาแชร์กันได้เลย >w<
ตอบลบ